Hotline/Zalo: 0964 239 568 - 0989 102 249
1. Tên khoa học: Illicium verum Hook.f.
2. Họ: Hồi (Illiciaceae).
3. Tên khác: Bát giác hồi hương, hồi sao, mác chác, mác hồi (Tày).
4. Mô tả:
Cây gỗ, cao 6- 10m. Cành dễ gãy, vỏ nhẵn. Lá thường tụ tập ở những mấu, nom như mọc vòng; phiến lá nguyên, dày, cứng, nhẵn bóng. Hoa màu hồng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá. Quả cấu tạo bởi 8 đại, có khi hơn, xếp thành hình sao, mỗi đại có 1 hạt. Toàn cây, nhất là quả có mùi thơm và vị nóng. Hoa: Tháng 5- 6; Quả: Tháng 7- 9.
Bộ phận dùng: Quả chín phơi khô của cây Hồi (Illicium verum).
5. Phân bố:
Cây Hồi có ở một số tỉnh miền núi phía bắc nước ta, chủ yếu ở Lạng sơn.
6. Trồng trọt:
Hồi là cây mang tính chất nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các vùng trồng Hồi ở nước ta tập trung ở miền rừng núi Đông Bắc, giáp Trung Quốc vớ độ cao 400-600m. Nhiệt độ trung bình khoảng 21oC. Do ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa đông bắc, hàng năm có tới 4 tháng nhiệt độ dưới 20oC. Lượng mưa trung bình năm 1400-1600mm, độ ẩm về mùa khô 80-85%.
Hồi ưa mọc trên đất feralit màu đỏ, đỏ nâu đến vàng phát triển trên sa thạch. Đất có cấu tạo hạt ở tầng trên, tầng dưới kết vón nhưng không có đá ong chặt. Tầng dinh dưỡng của cây khá dày, mặc dù bị tác động của rửa trôi nhưng độ phì của đất còn tương đối cao, dễ thoát nước, tầng dưới ít chua (pH = 4-5,3).
Hồi thuộc loại cây gỗ ưa sáng. Ở thời kỳ cây con tại vườn ươm hoặc mới được trồng, cây cần được che bóng. Người ta thường trồng Hồi trên nương rẫy, hoặc phát rừng, trồng Hồi dưới dạng bán tự nhiên. Trong 3 năm đầu, cây sinh trưởng 1,5-2m mỗi năm. Cây 5 tuổi có thể cao gần 10m. Vòng đời của cây có thể tới 100 năm hoặc hơn. Hồi ra hoa hàng năm. Cây trồng từ hạt khi 5 tuổi bắt đàu có hoa. Có thể chia mùa hoa quả theo thu hoạch làm 2 vụ chính sau:
Vụ thứ nhất: hoa tháng 2-4. Những lứa hoa tháng 2 thường bị rụng, thags 3-4 hoa nhiều, quả đậu nhiều, thu hoạch vào tháng 8-9. Vụ này cho quả có chất lượng tinh dầu cao, là vụ thu hoạch chính (hồi mùa).
Vụ thứ hai: ngay sau vụ thu hoạch trên, cây lại ra hoa nhưng ít hơn do bị tác động đột ngột của thời tiết (gió nhiều làm hoa rụng). Quả thu hoạch vào tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Vụ này thu hoạch được ít, nhân dân gọi là vụ thu hoạch muộn (hồi chiêm).
7. Bộ phận dùng:
Quả chín.
8. Thu hái, chế biến:
Thu hái vào mùa thu, tháng 7-9 (hồi mùa) và 11-12 (hồi chiêm), đem tách quả ra từng mảnh, bỏ hạt, rửa sạch, phơi trong mát cho khô (tránh làm gãy cánh). Trên thị trường người ta chia hồi làm 3 loại:
Loại 1: có 8 cánh to đều nhau, màu nâu đỏ (hồi đại hồng).
Loại 2: có 1 cánh lép, màu nâu đen.
Loại 3: có 3 cánh trở lên bị lép, màu nâu đen.
Loại hồi xô gồm lẫn lộn cả 3 laọi trên.
Để nguyên dùng hoặc cất lấy tinh dầu. Khi dùng tẩm rượu sao (cách giấy) hoặc tẩm nước muối sao qua (cách giấy). Lá thu hái quanh năm, dùng tươi.
9. Thành phần hoá học:
Quả hồi chứa nhiều chứa tinh dầu, nếu cất bằng phương pháp cất kéo hơi nước từ quả hồi tươi thì đạt hàm lượng từ 3-3,5%; tinh dầu lỏng, không màu hoặc màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc bệt. Nếu cất từ quả khô thì hàm lượng là 9-10% hay hơn. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là anethol (85-90%), ngoài ra còn có α-pinen, limonen, β-phellandren, α-terpineol, farnesol và safrol. Lá hồi cũng có tinh dầu nhưng độ đông đặc hơi thấp hơn. Hạt hồi không mùi, chỉ chứa dầu béo.
10. Công năng:
Trừ hàn, kiện tỳ, khai vị, tiêu thực; sát trùng, kích thích tiêu hóa, lợi sữa, chỉ ẩu (chống nôn mửa).
11. Công dụng:
11.1. Dùng chữa đau bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, bụng đầy trướng, thấp khớp và làm thuốc gây trung tiện, lợi sữa, chữa ngộ độc thức ăn. Ngày dùng 1-4g quả dạng thuốc bột hoặc 4-8g thuốc sắc, hãm. Dùng ngoài quả ngâm rượu xoa bóp chữa đau nhức khớp xương. Lá hồi dùng trị rắn cắn (nhai nuốt nước, lấy bã đắp).
11.2. Tinh dầu hồi cũng có tác dụng kích thích, làm dễ tiêu, chống co giật, ức chế sự lên men ruột, gây trung tiện, long đờm và lợi tiểu nhẹ, được dùng chữa đau bụng; là thành phần của thuóc ngậm chữa ho và là thuốc xoa bóp chữa thấp khớp, thuốc chữa đau tai, sát khuẩn, trị bệnh nấm da và ghẻ. Còn dùng làm thuốc diệt rận, rệp và là thành phần của thuốc bơm trừ sâu bọ cho gia súc.
12. Cách dùng, liều lượng:
Ngày 4-8g dạng rượu thuốc.
Kiêng kỵ: Những người âm hư, hỏa vượng không dùng được.
Ghi chú: Cây Hồi núi (Illicium griffithii Hook. et Thoms.) cho loại quả nhiều đại hơn. Tinh dầu Hồi núi thoảng mùi hạt tiêu. Trong Hồi núi có chất độc nên không dùng.
Những điều cần lưu ý :
***************************************************************************
Hoa hồi phơi khô .
Giá Bán: 45.000 đ/100g (giá bán này áp dụng 100-500g, mua trên 500g giá sẽ giảm theo số lượng hàng mua)
Liên hệ đặt hàng và giao hàng nhanh tận nơi 24/24h tất cả các ngày trong tuần.
Hotline / Zalo: 0964 239 568 - 0989 102 249
Email: ducle568@gmail.com - Website:caythuocnam.com.vn
Add :90/14/16 , Trần Văn Ơn , P.Tân Sơn Nhì , Q.Tân Phú ,TP.Hồ Chí Minh.
+ Khách hàng ở nội thành Tp.HCM được miễn phí ship cho đơn hàng từ 300k trở lên, các huyện ngoại thành được miễn phí ship cho đơn hàng từ 450k trở lên. Những đơn hàng dưới số tiền trên sẽ cộng thêm 15k-30k cho 1 đơn hàng (tùy theo loại hàng có thể được miễn phí ship 1 phần hoặc toàn bộ đơn hàng).
+ Khách hàng ở các tỉnh tùy theo giá trị đơn hàng có thể được miễn phí ship 1 phần hoặc toàn bộ đơn hàng. Phí ship COD đi tỉnh cho 1 kg đầu tiên=35k-40k, mỗi kg tiếp theo cộng thêm 5-10k/1kg, đơn hàng từ 600k trở lên sẽ được miễn phí ship cho toàn bộ đơn hàng.
+ Khách hàng ở tỉnh sẽ được gửi COD (giao hàng thu tiền) qua bưu điện hoặc các công ty giao hàng chuyên nghiệp, gửi qua hệ thống xe khách theo yêu cầu của khách hàng.
+ Tất cả các mặt hàng bán trên Website:caythuocnam.com.vn là đúng loại, không nhầm lẫn pha trộn và luôn là loại có chất lượng tốt, được xem hàng trước khi trả tiền, được đổi hoặc trả lại và được hoàn 100%. tiền hàng.