HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline/Zalo: 0964 239 568 - 0989 102 249

Statistics

1951372

 Today: 494
 Yesterday: 816
 Week: 2638
 Month: 14009
 Year: 313698
 All: 1951372
Online 19

GỪNG

Nhà sản xuất: VIET NAM
Mã sản phẩm:
Tình trạng: Còn hàng
Giá: 20,000đ
Số lượng:  
   - Hoặc -   

gung Gừng

1. Tên khoa học: Zingiber officinale Rose.

2. Họ: Gừng (Zingiberaceae).

3. Tên khác: Sinh khương, can khương, bào khương, Zingiber (Anh), Gingembre, Amome des Indes (Pháp).

4. Mô tả:

Cây: Cây thảo cao tới 1m. Thân rễ nạc và phân nhánh xoè ra như hình bàn tay gần như trên cùng một mặt phẳng, màu vàng, có mùi thơm. Lá mọc so le, không cuống hình mác, có gân giữa hơi trắng nhạt khi vò có mùi thơm. Cán hoa dài cỡ 20cm, mang cụm hoa hình bông, gồm nhiều hoa mọc sít nhau. Hoa có tràng hoa màu vàng xanh, có thuỳ gần bằng nhau nhọn. Cánh môi ngắn hơn các thuỳ của tràng, màu tía với những chấm vàng. Nhị hoa màu tím. Quả mọng.
Dược liệu: Thân rễ (quen gọi là củ) không có hình dạng nhất định, thường phân nhánh, dài 3 - 7 cm, dày 0,5 - 1,5 cm. Mặt ngoài màu trắng tro hay màu nâu nhạt, có đốt tròn rõ rệt và vết nhăn dọc. Đỉnh các nhánh có vết thân khí sinh. Vết bẻ màu trắng tro hoặc ngà vàng, có bột, vân tròn rõ. Mặt cắt ngang có nhiều chấm sáng (tế bào chứa dầu nhựa) và có sợi thưa. Mùi thơm, vị cay nóng.
5. Phân bố:

Gừng là loại cây gia vị cổ điển được trồng ở nhiều nước trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, từ Đông Á đến Đông Nam Á và Nam Á. Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản là những nước trồng Gừng nhiều nhất thế giới. Ở Việt Nam, cây được trồng ở khắp các địa phương, từ vùng núi cao đến đồng bằng và ngoài các hải đảo.

6. Trồng trọt:

Gừng có khả năng thích nghi rộng trên các vùng đất và khí hậu khác nhau. Cây chịu bóng, thích đất tơi xốp, đủ ẩm, nhiều mùn, nhất là đất cát pha ở ven sông, suối, chân đồi. Cây phát triển mạnh, nhất là vào mùa xuân, hè.

Có thể trồng gừng quanh năm trừ mùa đông. Song thời vụ tốt nhất là mùa xuân từ tháng 2-4, vì cây tàn lụi vào tháng 12 và tháng 1. Gừng có khả năng sống trên nhiều loại đất, nhất là đất nhẹ, mát, ẩm, nhiều mùn, cao ráo, thoát nước. Làm đất tuỳ thuộc vào mục đích gieo trồng và diện tích. Nếu trồng lớn phải cày bừa cuốc đất cho ải, vơ sạch cỏ, lên luống rộng 90-120cm, cao 20-30cm để tồng 3-4 hàng; hoawcjddaof hốc cách nhau 30-40 cm, rộng 10-15cm, sâu 7-10cm (đối với đồi núi trung du với mục đích chồng sói mòn và đảm bảo đủ ẩm).

Phân bón được dùng chủ yếu là phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân rác. Khối lượng khoảng 10 tấn/ha. Ngoài ra, vào thời kỳ cây con, cây đang sinh trưởng, kết hợp với xáo, xới, có thể bón thêm phân đạm, nước giải, nước phân pha loãng vừa tăng ẩm cho cây đẻ mầm vừa làm đất thoáng, tơi xốp. trong diện trồng nhỏ, có thể bón phân theo hốc, theo rạch.

Trồng gừng bằng củ gồm các mầm non đang nhú, mõi hốc đặt một mầm, rồi phủ lên một lớp đất bột và rơm rạ, hàng ngày tưới nước. Khoảng 1 tháng, mầm sẽ nhú lên khỏi mặt đất. Thời gian đầu, cây còn nhỏ, cần làm cỏ luôn. Khi cây đã lớn, cần xáo xới, bón thúc làm cho đất luôn tơi xốp, đủ ẩm.

7. Bộ phận dùng:

Thân rễ. Gừng khô được gọi là Can khương. Gừng tươi là Sinh khương.

8. Thu hái, chế biến:

Thu hoạch vào mùa đông. Đào thân rễ về, cắt bỏ thân lá và rễ tơ, rửa sạch đất cát, phơi hay sấy khô (Can khương). Muốn giữ tươi lâu, đặt gừng vào chậu, phủ cát lên. Gừng tươi là sinh khương, gừng khô là can khương.

9. Thành phần hoá học:

Gừng chứa 2-3% tinh dầu với thành phần chủ yếu là các hợp chất hydrocarbon sesquiterpenic: β-zingiberen (35%), ar-curcumenen (17%), β-farnesen (10%) và một lượng nhỏ các hợp chất alcol monoterpenic như geraniol, linalol, borneol.
Nhựa dầu chứa 20-25% tinh dầu và 20-30% các chất cay. Thành phần chủ yếu của nhóm chất cay là zingeron, shogaol và zingerol, trong đó gingerol chiếm tỷ lệ cao nhất. Ngoài ra, trong tinh dầu Gừng còn chứa α-camphen, β-phelandren, eucalyptol và các gingerol.

10. Công năng:

Gừng tươi có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn giúp tiêu hoá. Gừng khô có tác dụng ôn trung tán hàn. Vỏ gừng tiêu phù thũng.

11. Công dụng:

Kháng khuẩn, giúp tiêu hoá. Chữa đau bụng lạnh, đầy chướng, không tiêu, kém ăn, nôn mửa, ỉa chảy, lỵ ra máu, nhức đầu, cảm cúm, chân tay lạnh, mạch yếu, ho mất tiếng, ho suyễn, thấp khớp, ngứa dị ứng, băng huyết.

12. Cách dùng, liều lượng:

Ngày 2-10g, sắc hoặc hoàn tán, thường phối hợp với các vị thuốc khác.
13. Bài thuốc:

13.1. Tán hàn giải biểu: các chứng ngoại cảm phong hàn, đau đầu ngạt mũi: gừng  tươi 12g, tô diệp 8g, phòng phong 12g. Sắc uống. Có thể kết hợp thuốc hạ nhiệt giảm đau Tây y (như paracetamol, decolgen, efferalgan).

13.2. Làm ấm dạ dày, cầm nôn mửa: sinh khương 12g, bán hạ 12g. Sắc uống.

13.3. Ôn trung hồi dương: dùng cho người tỳ vị dương hư, tứ chi lạnh ngắt, mạch yếu muốn tắt: can khương 16g, phụ tử chế 12g, chích thảo 4g. Sắc uống.
13.4. Ấm tỳ cầm tả: chữa  tiêu chảy vì tỳ hàn, phân loãng không thối, sôi bụng đau thắt: gừng nướng (bào khương) 60g, giã, rang, bọc bằng vải đắp lên rốn (phủ trên huyệt đan điền), đặt trong 1-2 giờ.

13.5. Ấm vị cầm mửa: Trường hợp hàn uất xâm phạm vào vị, nôn mửa ra nước trong: can khương, nhân sâm, bán hạ, liều lượng bằng nhau. Nghiền thành bột, dùng nước gừng làm hoàn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 8-12g.

13.6. Ấm kinh cầm máu: dùng cho chứng hư hàn mà thổ huyết, đái ra máu, băng huyết: can khương đốt tồn tính, nghiền mịn thành bột. Mỗi lần 2-4g, uống bằng nước ấm.

13.7. Trị phụ nữ băng huyết: can khương 8g, tông bì 12g, ô mai 12g. Tất cả đốt thành tro, nghiền mịn. Uống với nước.

13.8. Ấm phổi dịu ho: dùng khi khí lạnh vào phổi gây ho hen: phục linh 12g, cam thảo 4g, ngũ vị tử 4g, can khương 4g, tế tân 2g. Sắc uống.

Kiêng kỵ: Âm hư nội nhiệt sinh ho, biểu hư làm ra mồ hôi nhiều hoặc mất máu không nên dùng.

Những điều cần lưu ý :

  • Hiệu quả công dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của từng người
  • Những thông tin trên bài viết  này chỉ có tính chất tham khảo, khi  sử dụng phải theo chỉ định của thầy thuốc, bác sĩ.

*************************************************************************

Củ phơi khô.

Giá Bán:  20.000đ/100g (giá bán này áp dụng 100-500g , mua trên 500g giá sẽ giảm theo số lượng hàng mua)

Liên hệ đặt hàng và giao hàng nhanh tận nơi  24/24h tất cả các ngày trong tuần.

Hotline / Zalo:   0964 239 568 - 0989 102 249

Email: ducle568@gmail.com  - Website:caythuocnam.com.vn 

Add :90/14/16 , Trần Văn Ơn , P.Tân Sơn Nhì , Q.Tân Phú ,TP.Hồ Chí Minh. 

+ Khách hàng ở nội thành Tp.HCM  được miễn phí  ship cho đơn hàng từ 300k trở lên, các huyện ngoại thành được miễn phí ship cho đơn hàng từ 450k trở lên. Những đơn hàng dưới số tiền trên sẽ cộng thêm 15k-30k cho 1 đơn hàng (tùy theo loại hàng có thể được miễn phí ship 1 phần hoặc toàn bộ đơn hàng).  

+ Khách hàng ở các tỉnh tùy theo giá trị đơn hàng có thể được miễn phí ship 1 phần hoặc toàn bộ đơn hàng. Phí ship COD đi tỉnh cho 1 kg đầu tiên=35k-40k, mỗi kg tiếp theo cộng thêm 5-10k/1kg, đơn hàng từ 600k trở lên sẽ được miễn phí ship cho toàn bộ đơn hàng.

+ Khách hàng ở tỉnh sẽ được gửi COD (giao hàng thu tiền) qua bưu điện hoặc các công ty giao hàng chuyên nghiệp, gửi qua hệ thống xe khách theo yêu cầu của khách hàng.

+ Tất cả các mặt hàng bán trên Website:caythuocnam.com.vn  là đúng loại, không nhầm lẫn pha trộn và luôn là loại có chất lượng tốt, được xem hàng trước khi trả tiền, được đổi hoặc trả lại và được hoàn 100%. tiền hàng.

Viết đánh giá

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu           Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới:

Reload

Sản phẩm liên quan (193)
CHÈ DÂY
110,000đ
Mua hàng
LÁ MƠ
90,000đ
Mua hàng
TRƯ LINH
140,000đ
Mua hàng
LÊ LÔ
60,000đ
1 đánh giá
Mua hàng
Tag: GỪNG

Hotline/zalo: 0964 239 568 - 0989 102 249 , Email :ducle568@gmail.com , Website :caythuocnam.com.vn   

 90/14/16 -Trần Văn Ơn -Tân Sơn Nhì - Tân Phú - TP.HCM

Lưu ý: Các thông tin trên website này chỉ mang tính chất tham khảo, khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ

                                                   

caythuocnam.com.vn © 2024
Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc

BACK TO TOP