Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, nụ hòe có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt, lại giúp hạn chế nguy cơ chảy máu não nhờ tác dụng làm bền vững thành mạch. Nó được dùng chữa cao huyết áp thể nhẹ và vừa (ngày dùng 6-20 g nụ sao vàng, sắc lấy nước hoặc hãm như hãm chè để uống).
Các thảo dược sau cũng có tác dụng điều trị bệnh cao huyết áp:
- Cúc hoa vàng: Ngoài khả năng điều trị tốt cao huyết áp, nó còn làm tăng độ bền mao mạch. Mỗi ngày dùng 8-16 g dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp với các vị khác.
- Dâu tằm: Vỏ trong của rễ dâu (cạo bỏ vỏ ngoài) có tác dụng làm hạ huyết áp, gây giãn mạch ngoại biên. Ngày dùng 4-12 g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột.
- Vừng: Hoạt chất sesamin trong dầu vừng có tác dụng chống cao huyết áp. Trong y học cổ truyền, vừng được dùng phối hợp với các vị khác.
- Tang ký sinh: Dùng phối hợp với các dược thảo khác để trị cao huyết áp (mỗi ngày 8-12 g dưới dạng thuốc sắc và thuốc hãm).
- Đỗ trọng: Vỏ thân đỗ trọng có tác dụng gây hạ huyết áp, gây giãn mạch ngoại vi và lợi tiểu. Để trị cao huyết áp, mỗi ngày dùng 12-20 g sắc uống.
- Đương quy: Ngày dùng 10-20 g, thường phối hợp với các vị khác, dùng dưới dạng thuốc sắc hay rượu thuốc.
- Hạ khô thảo: Ngày dùng 40 g, sắc uống sau bữa ăn, uống liên tục 10 ngày, nghỉ 7 ngày rồi lại tiếp tục.
- Ngưu tất: Viên thuốc bào chế từ cao ngưu tất và saponin ngưu tất đã được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân cao huyết áp. Kết quả là 83% trường hợp giảm được huyết áp và các triệu chứng nặng đầu, tức ngực, chóng mặt, mỏi mệt…
Một số bài thuốc cụ thể:
- Câu đằng 10 g, xuyên khung 5 g, quế chi 3 g, cam thảo 2 g. Sắc uống ngày một thang.
- Vỏ trong rễ dâu, sơn dược, tri mẫu, bắc sa sâm, huyền sâm mỗi vị 15 g; sinh địa, mẫu đơn bì, táo ta, hà thủ ô đỏ mỗi vị 10 g; phục linh, thạch xương bồ, đương quy, hoàng cầm mỗi vị 6 g. Sắc uống ngày một thang.
- Đỗ trọng 20 g, hoàng bá 10 g, sa nhân 6 g, cam thảo 6 g. Sắc uống ngày một thang.
- Hạ khô thảo, bồ công anh, thảo quyết minh sao mỗi vị 20 g; cúc hoa, lá dâu, mã đề mỗi vị 12 g. Sắc uống ngày một thang.
- Tang ký sinh 12 g, mẫu lệ 20 g, hà thủ ô 16 g, kỷ tử, sinh địa, quả dâu chín, ngưu tất mỗi vị 12 g; trạch tả 8 g. Sắc uống ngày một thang.
- Vừng đen, hà thủ ô, ngưu tất lượng bằng nhau tán nhỏ, trộn với mật ong làm thành viên bằng hạt ngô. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 g.