HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline/Zalo: 0964 239 568 - 0989 102 249

Statistics

1922286

 Today: 3739
 Yesterday: 2743
 Week: 8048
 Month: 12670
 Year: 284612
 All: 1922286
Online 7

ĐINH LĂNG

Nhà sản xuất: VIET NAM
Mã sản phẩm:
Tình trạng: Còn hàng
Giá: 100,000đ
Số lượng:  
   - Hoặc -   

dinh lang Đinh lăng

Description: D:\DỮ LIỆU VỀ THUỐC NAM BẮC 1\hình ảnh bổ sung\IMG_1646.JPG

1. Tên khoa học: Tieghemopanax fruticosus Vig. = Panax fruticosum L. = Polyscias fruticosa Harms.

2. Họ: Ngũ gia (Araliaceae).

3. Tên khác: Cây gỏi cá, Nam dương lâm.

4. Mô tả:

Đinh lăng thuộc loại cây nhỏ, cao 0,8-1,5m. Cây có lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông chim, mép khía có răng cưa. Hoa nhỏ, màu trắng xám, tụ tập thành chùm tụ tán ở đầu cành. Quả dẹt, dài 3-4mm, dày khoảng 1mm. Lá đinh lăng phơi khô, nấu lên có mùi thơm đặc trưng, dân gian gọi nôm na là mùi "thuốc bắc". Lá tươi không có mùi thơm này. Mùa hoa quả: tháng 4 - 7.

5. Phân bố:

Cây có nguồn gốc từ các đảo Thái bình dương, được trồng ở nhiều nơi làm cảnh, lá làm gia vị và rễ làm thuốc.

6. Trồng trọt:

Đinh lăng là cây ưa, ẩm, ưa sáng nhưng cũng chịu hạn, chịu bóng nhưng không chịu úng ngập. Có thể phát triển trên nhiều loại đất nhưng tốt nhất là đất pha cát. Cây phát triển mạnh khi nhiệt độ dưới 25oC (từ giữa thu đến cuối xuân).

Thường trồng chủ yếu bằng cách giâm cành. Chọn những cành già ở cây 2 năm tuổi trở lên có đường kính trên 15mm. Chặt thành đoạn ngắn 15-20cm, đầu dưới chấm tro bếp. Đặt cào bầu ươm, vùi đất 2/3 hom (Dùng túi PE thủng đầu, cho đất khô đập nhỏ trộn với phân chuồng hoai mục vào để làm bầu). Tưới nước, ấn cho chặt đất. Để nơi râm mát, che chắn tránh va đụng. Khi cành lá phát triển 5-10cm thì đem trồng.

Có thể trồng được cả 4 mùa nhưng tốt nhất là giữa mùa xuân. Làm luống rộng 60cm, cao 35-40cm, bổ hốc thành 2 hàng lệch nhau, cây cách cây 50cm. Cho phân hoại mục xuống, lấp đất mỏng, đặt cây đã ươm vào trồng. Tưới nước rồi ấn chặt đất quanh gốc. Nếu trồng trên đất dốc phải làm luống theo đường đồng mức (ruộng bậc thang) để tránh trôi màu, thoát nước quá nhanh sau khi mưa.

Nếu trồng kết hợp làm cảnh có thể theo 2 cách:

Trồng từng hốc: đào hốc có đường kính 1m, sâu 35-40cm. Lót đáy hố bằng miếng PE hay nilon cũ (để rễ cây tập trung trong hốc, khi thu hoạch sẽ lấy trọn cả bộ rễ một cách dễ dàng). Trộn đất với phân chuồng hoai mục (10kg) cho đầy hố, nén đất xuống rồi trồng cây đã ươm vào – 3 cây một hố theo hình tam giác đều, cây cách cây 50cm. Tưới nước và ấn chặt đất xung quanh gốc, rồi vun đất tạo thành vồng có rãnh thoát nước xung quanh. Nếu có bèo tây ủ vào gốc để giữ ẩm là tốt nhất.

Trồng theo hàng thẳng hoặc tạo hình dáng: đào băng rộng 40cm, sâu 35-40cm, rồi lót nilon và trồng như trên (không đặt cây theo hình tam giác đều mà chỉnh theo hàng thẳng hoặc hình dáng định trồng).

Khả năng di thực: Cây Đinh lăng có khả năng phát triển tốt ở những vùng có khí hậu mát mẻ.

Khả năng phát triển vùng chuyên canh: Có khả năng phát triển trồng ở các vùng chuyên canh.

7. Bộ phận dùng:

Rễ, thân, cành, lá. 

8. Thu hái, chế biến:

Thu hái vào mùa thu ở cây đã trồng từ 3 năm trở lên. (cây trồng càng lâu năm càng tốt). Đem rửa sạch, phơi ở chỗ khô mát, thoáng gió để đảm bảo mùi thơm và phẩm chất; hoặc sấy khô. Khi dùng, đem rễ tẩm nước gừng tươi 5% rồi sao qua, sau đó tẩm 5% mật ong hoặc mật mía. Còn dùng lá, thu hái quanh năm, thường dùng tươi.

9. Tác dụng dược lý:

Tăng biên độ điện thế não, tăng tỉ lệ các sóng alpha, bêta và giảm tỉ lệ sóng delta. Những biến đổi này diễn ra ở vỏ não mạnh hơn so với ở thể lưới.
Tăng khả năng tiếp nhận của các tế bào thần kinh vỏ não với các kích thích ánh sáng.
Tăng nhẹ quá trình hưng phấn khi thực hiện phản xạ trong mê lộ.
Tăng hoạt động phản xạ có điều kiện gồm phản xạ dương tính và phản xạ phân biệt.
10. Thành phần hoá học:

Rễ chứa saponin triterpen, các alcaloid, glycosid, flavonoid, tanin, vitamin B1, các acid amin trong đó có lysin, cystein, methionin là những acid amin không thể thay thế được. Trong thân và lá cũng có nhưng ít hơn.

11. Công năng:

Rễ đinh lăng có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, lá có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ.

12. Công dụng:

Chữa cơ thể suy nhược, tiêu hoá kém, kiết lỵ nặng, sốt, nhức đầu, sưng vú, ít sữa, ho, ho ra máu, đái ít, thấp khớp, đau lưng.

Ngày dùng 1-6g rễ hoặc 30-50g thân cành dạng thuốc sắc hoặc rượu thuốc.

Lá tươi (50-100g) nấu cháo ăn để lợi sữa, hoặc giã đắp trị vết thương, cảm sốt, mụn nhọt sưng tấy, sưng vú.

13. Cách dùng, liều lượng:

Ngày 1-6g rễ hoặc 30-50g thân, cành dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu. Lá tươi (50-100g) nấu cháo để ăn, lợi sữa, giã đắp chữa vết thương, mụn nhọt, lá còn dùng để ăn gỏi cá.

14. Bài thuốc:

14.1. Bồi bổ cơ thể, ngừa dị ứng: Lá đinh lăng tươi từ 150-200g, nấu sôi khoảng 200ml nước (có thể dùng nước sôi có sẵn ở "phích"). Cho tất cả lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp và đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5-7 phút, chắt ra để uống nước đầu tiên, đổ tiếp thêm khoảng 200ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai. Cách dùng lá tươi thuận tiện vì không phải dự trữ, không tốn thời gian nấu lâu, lượng nước ít, người bệnh dễ uống nhưng vẫn đảm bảo được lượng hoạt chất cần thiết.

14.2. Chữa tắc tia sữa: Rễ đinh lăng 40g, gừng tươi 3 lát, đổ 500ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.
14.3. Chữa nổi mề đay, mẩn ngứa do dị ứng: Lá đinh lăng khô 80g, đổ 500ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày.

14.4. Ho suyễn lâu năm: Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, nghệ vàng, rau tần dày lá tất cả đều 8g, củ xương bồ 6g; Gừng khô 4g, đổ 600ml sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.
14.5. Phong thấp, thấp khớp: Rễ đinh lăng 12g; Cối xay, hà thủ ô, huyết rồng, cỏ rễ xước, thiên niên kiện tất cả 08g; Vỏ quít, quế chi 04g (Riêng vị quế chi bỏ vào sau cùng khi sắp nhắc ấm thuốc xuống). Đổ 600ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.

Chú ý: Loài Đinh lăng lá tròn (Polyscias balfourii Baill.) thường trồng làm cảnh cũng được dùng với công dụng tương tự.

*************************************************************************

Giá Bán:  lá phơi khô =100.000đ/1kg, rễ cắt lá phơi khô=200.000đ/1kg (giá bán này áp dụng 500g-1kg , mua trên 1kg giá sẽ giảm theo số lượng hàng mua)

Liên hệ đặt hàng và giao hàng nhanh tận nơi  24/24h tất cả các ngày trong tuần.

Hotline / Zalo:   0964 239 568 - 0989 102 249

Email: ducle568@gmail.com  - Website:caythuocnam.com.vn 

Add :90/14/16 , Trần Văn Ơn , P.Tân Sơn Nhì , Q.Tân Phú ,TP.Hồ Chí Minh. 

+ Khách hàng ở nội thành Tp.HCM  được miễn phí  ship cho đơn hàng từ 300k trở lên, các huyện ngoại thành được miễn phí ship cho đơn hàng từ 450k trở lên. Những đơn hàng dưới số tiền trên sẽ cộng thêm 15k-30k cho 1 đơn hàng (tùy theo loại hàng có thể được miễn phí ship 1 phần hoặc toàn bộ đơn hàng).  

+ Khách hàng ở các tỉnh tùy theo giá trị đơn hàng có thể được miễn phí ship 1 phần hoặc toàn bộ đơn hàng. Phí ship COD đi tỉnh cho 1 kg đầu tiên=35k-40k, mỗi kg tiếp theo cộng thêm 5-10k/1kg, đơn hàng từ 600k trở lên sẽ được miễn phí ship cho toàn bộ đơn hàng.

+ Khách hàng ở tỉnh sẽ được gửi COD (giao hàng thu tiền) qua bưu điện hoặc các công ty giao hàng chuyên nghiệp, gửi qua hệ thống xe khách theo yêu cầu của khách hàng.

+ Tất cả các mặt hàng bán trên Website:caythuocnam.com.vn  là đúng loại, không nhầm lẫn pha trộn và luôn là loại có chất lượng tốt, được xem hàng trước khi trả tiền, được đổi hoặc trả lại và được hoàn 100%. tiền hàng.

Viết đánh giá

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu           Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới:

Reload

Sản phẩm liên quan (120)
NÀNG HAI
110,000đ
Mua hàng
LÊ LÔ
60,000đ
1 đánh giá
Mua hàng

Hotline/zalo: 0964 239 568 - 0989 102 249 , Email :ducle568@gmail.com , Website :caythuocnam.com.vn   

 90/14/16 -Trần Văn Ơn -Tân Sơn Nhì - Tân Phú - TP.HCM

Lưu ý: Các thông tin trên website này chỉ mang tính chất tham khảo, khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ

                                                   

caythuocnam.com.vn © 2024
Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc

BACK TO TOP